Tuy hơi cầu kì nhưng cái dẻo dẻo thơm thơm của cơm, vị bùi và béo của gà sẽ đem lại cho thực khách nhiều điều mới lạ.
Nguyên liệu :
- Đùi gà: 4 lạng (1 chiếc)
- Gạo tám: 3 lạng
- Lá thơm: 500 đồng
- Gừng: 1 củ to
- Mỡ gà: 30 gr
- Ớt đỏ: 5 quả (loại ít cay)
- Dầu mè: 1 chai nhỏ (dầu vừng)
- Xương gà: 300 gr
- Muối và hạt tiêu, bột nêm
- Xì dầu: 1 chai
Cách làm:
- Trước tiên vo gạo sạch, sau đó cho gạo vào nồi.
- Cho mỡ gà vào chảo để nhỏ lửa liu riu, cho mỡ gà chảy ra, khi mỡ gà tan hết đổ vào nồi trộn đều với gạo.
- Lá nếp rửa sạch sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng chút nước, xay xong đổ ra vợt lọc lấy nước (dùng vợt lọc lưới nhỏ), để sang 1 bên.
- Đập giập 1 nhánh gừng nhỏ cho vào nước cộng với bột nêm và gia vị, lưu ý nêm gia vị hơi đậm 1 chút để khi đổ vào gạo nấu cơm, cơm sẽ vừa hơn không bị nhạt.
- Sau đó đổ nước ngập gạo 1cm, cho nước lá nếp đã lọc lúc trước rồi khuấy đều 1 lần nữa. Trong quá trình nấu cơm nên dùng đũa nhỏ để đảo cơm, hạt cơm sẽ không bị gãy (cách đảo cơm này nên áp dụng khi nấu cơm ở nhà). Chờ cơm chín.
- Trong quá trình chờ cơm chín lọc đùi gà, dùng dao nhỏ mũi nhọn khứa 1 vòng tròn quanh đoạn tiếp giáp khuỷu chân gà sau đó khứa 1 đường từ đầu đến cuối trên bề mặt thịt của đùi gà, khứa nhẹ sát xương gà, làm khéo không để dao xuyên qua lớp da gà bên dưới và tránh không để đùi gà bị nham nhở, sau khi lọc xương gà ra lật mặt da lên rắc tiêu muối đều lên trên.
- Làm sốt cho cơm gà: rửa sạch gừng sau đó cho vào máy xay với 1 nhúm muối, chút dầu ăn và 1 chút dầu vừng tùy theo sở thích ăn nhiều dầu vừng hay không, nhưng sốt gừng chủ yếu vẫn phải có mùi dầu vừng là chính.
- Xay sốt gừng xong cho riêng ra 1 cái đĩa nhỏ. Vét sạch gừng trong cối xay ra, sau đó cho ớt đỏ loại ít cay và cũng làm tương tự như làm sốt gừng ở trên.
- Nước sốt xì dầu rất quan trọng cho món cơm gà, nước sốt xì dầu làm cho thịt gà thêm đậm đà hơn và khi 3 loại sốt gừng, sốt ớt và xì dầu kết hợp với nhau món cơm gà sẽ ngon hơn nhiều. Các thành phần kết hợp với nhau đúng cách sẽ làm cho món ăn thành công.
- Sau khi làm xong 3 loại sốt cho cơm gà, chỉ việc cho gà lên chảo rán giòn mặt da sau đó lật mặt kia rồi chờ thịt gà chín là xong.
===============================================
Chúc mọi người thành công nhák ..