Dừa có mặt khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng dễ dàng tìm thấy những trái dừa ngọt lành và bổ dưỡng. Nên những món chế biến từ dừa, dù sang trọng hay giản dị dường như đều rất gần gũi với mọi người...
1. Xôi hấp nước cốt dừa Nguyên liệu: - 50g nếp thơm - 50g nước cốt dừa - 4 cọng lá dứa - 10g mè đen - 2 thìa cà phê bột bắp - 2 thìa cà phê muối - 2 thìa cà phê đường - 10g mè trắng Thực hiện: - Nếp vo sạch, cho 2 cọng lá dứa vào, đổ khoảng nửa lóng tay nước, mang hấp chín. - Nước cốt dừa đun sôi, cho 2 cọng lá dứa vào, nêm muối, đường vừa ăn. Sau đó cho bột bắp vào khuấy đều đến khi sệt lại. - Mè trắng và mè đen rang vàng - Lấy xôi ra đĩa, chan nước cốt dừa và rắc mè lên mặt, ăn rất thơm. 2. Cá hấp nước cốt dừa Nguyên liệu: - 200g phi lê cá lóc - ½ trái dừa khô - 200g nước cốt dừa - 100g củ sắn - 2 tai nấm mèo - 50g đậu phộng rang - 20g hành phi - 1 thìa cà phê tỏi băm - 2 thìa cà phê hạt nêm Vedan - ¼ thìa cà phê tiêu - 1 thìa súp dầu ăn Thực hiện: - Phi lê cá rửa sạch để ráo nước. Ướp hạt nêm và tiêu, để 15 phút cho cá thấm. - Củ sắn gọt vỏ rửa sạch thái nhuyễn. - Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, xắt nhuyễn. - Phi thơm tỏi, cho củ sắn và nấm mèo vào xào, nêm hạt nêm Vedan vừa ăn. Sau đó cho nước cốt dừa vào xào đều, nhắc xuống. - Cho cá đã ướp vào nửa trái dừa, bỏ củ sắn và nấm mèo vào, hấp trong khoảng 15 phút. Lấy cá ra, rắc hành phi và đậu phộng lên trên. - Món này dọn ăn kèm với rau sống bánh tráng, tùy thích có thể chấm mắm nêm hoặc nước mắm. 3. Tôm hấp nước cốt dừa Nguyên liệu: - 5 con tôm sú - 1 trái dừa tươi - 1 hũ yaourt - 1 củ hành tây - 1 trái chanh - 1 thìa cà phê muối - ¼ thìa cà phê tiêu - 1 búp xà lách - Vài cọng ngò tây - Muối tiêu pha sẵn Thực hiện: - Tôm rửa sạch, luộc với nước có pha chút muối, vớt ra, bóc vỏ, chừa phần đuôi lại cho đẹp. - Dừa gọt vỏ ngoài, chặt đôi, một nửa để lại để trang trí, một nửa nạo lấy cơm. - Hành tây rửa sạch, băm nhuyễn. - Chanh vắt lấy nước cốt. - Cho hành tây, cơm dừa, muối, tiêu, nước cốt chanh và yaourt vào chung, xay bông lên để làm xốt. - Cho tôm vào nửa trái dừa còn lại, đổ xốt lên. Trang trí với 3 chú tôm dựng đứng và vài cọng ngò tây. - Dọn ăn kèm với muối tiêu và xà lách. 4. Gỏi dừa măng cụt Nguyên liệu: - 1 trái dừa tươi - 5 trái măng cụt - 200g mực sấy - 1 củ hành tây - 1 thìa cà phê tỏi băm - 1 thìa cà phê ớt xay - 1 thìa cà phê hành phi - 1 thìa cà phê mè rang - 50g đậu phộng rang - 2 thìa cà phê đường - 2 thìa súp nước mắm - Chanh, rau răm Thực hiện: - Dừa nạo lấy cơm, bào mỏng ngâm nước, vớt ra để ráo. - Măng cụt tách vỏ lấy ruột. - Mực sấy xé nhuyễn. - Hành tây rửa sạch, thái sợi. - Chanh vắt lấy nước cốt. - Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ. - Làm nước trộn: Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm vào khuấy cho tan đường. Sau đó cho tỏi và ớt vào, quậy đều. - Cho cơm dừa, mực, măng cụt, hành tây và rau răm vào đĩa, chế nước trộn vào, trộn đều. Rắc tỏi, hành phi lên trên. |