Khéo tay làm chè bưởi
Từ tháng 8 âm lịch là mùa bưởi rộ. Chỉ cần một chút khéo tay, một chút kiên nhẫn, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm món chè bưởi thơm ngon đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
300g vỏ bưởi, gọt bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng bên trong, 600g đường cát trắng, 100g bột năng (có thể thay bằng bột sắn dây), 250g đậu xanh, ngâm qua đêm cho mềm, rồi hấp chín, 800g dừa nạo, vắt với nước ấm lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão, 1 bó lá dứa, rửa sạch, để ráo, 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, 30g bột gạo, 100g đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhỏ.
Cách làm:Sơ chế vỏ bưởi: Vỏ bưởi cắt sợi nhuyễn hoặc cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, nhồi bóp và xả bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc, vớt ra xả sạch và vắt ráo nước.
-Sên vỏ bưởi với đường: Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường, rồi sên trên lửa nhỏ cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô và rây bỏ hột thừa.
- Nấu chè: Đun sôi 3 lít nước, cho 500g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.
-Khuấy tan 100g bột năng với 1 chén nước rồi từ từ rót vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.
-Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.
- Nấu nước cốt dừa: Nấu nước dão dừa với đường và một chút muối rồi cho bột gạo vào khuấy đều cho nước dừa hơi sánh đặc, sau cùng mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Múc chè vào chén, chan một chút nước cốt dừa lên, rồi rắc đậu phộng rang. Dùng lạnh ngon hơn.
Từ tháng 8 âm lịch là mùa bưởi rộ. Chỉ cần một chút khéo tay, một chút kiên nhẫn, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm món chè bưởi thơm ngon đãi cả nhà.
Nguyên liệu:
300g vỏ bưởi, gọt bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng bên trong, 600g đường cát trắng, 100g bột năng (có thể thay bằng bột sắn dây), 250g đậu xanh, ngâm qua đêm cho mềm, rồi hấp chín, 800g dừa nạo, vắt với nước ấm lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão, 1 bó lá dứa, rửa sạch, để ráo, 1 muỗng cà phê tinh dầu bưởi, 30g bột gạo, 100g đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhỏ.
Cách làm:Sơ chế vỏ bưởi: Vỏ bưởi cắt sợi nhuyễn hoặc cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, nhồi bóp và xả bằng nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nấu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ bưởi vào luộc, vớt ra xả sạch và vắt ráo nước.
-Sên vỏ bưởi với đường: Trộn vỏ bưởi đã sơ chế với đường, rồi sên trên lửa nhỏ cho đến khi ráo đường. Rắc bột áo lên xốc đều cho miếng vỏ bưởi khô và rây bỏ hột thừa.
- Nấu chè: Đun sôi 3 lít nước, cho 500g đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để làm tăng mùi hương, vớt lá dứa ra, tắt bếp.
-Khuấy tan 100g bột năng với 1 chén nước rồi từ từ rót vào nồi nước đường. Bật bếp trở lại và khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho bột trong và có độ sánh vừa.
-Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều lên rồi cho tiếp đậu xanh vào, khuấy nhẹ tay. Tắt bếp và cho tinh dầu bưởi vào, khuấy nhẹ.
- Nấu nước cốt dừa: Nấu nước dão dừa với đường và một chút muối rồi cho bột gạo vào khuấy đều cho nước dừa hơi sánh đặc, sau cùng mới cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Múc chè vào chén, chan một chút nước cốt dừa lên, rồi rắc đậu phộng rang. Dùng lạnh ngon hơn.